Việt Nam: Conficker “giúp” phát tán 2000 thư rác mỗi ngày

Biến thể Conficker.e đã biến những PC bị lây nhiễm con sâu máy tính này trở thành những chiếc máy phát thư rác với khả năng gửi đi hàng trăm tỉ bức thư rác mỗi ngày.

Khi lây nhiễm thành công hoặc cập nhật thông qua những biến thể trước đây Conficker sẽ kéo thêm “người đồng đội” Waledac - mã độc khét tiếng về “tài năng” phát tán thư rác.

Nhờ vậy mà những chiếc PC bị lây nhiễm Conficker đã có thêm “tính năng” phát tán thư rác. Số lượng PC bị lây nhiễm Conficker hiện tại không phải là nhỏ. Từ đó có thể thấy tới đây mạng Internet toàn cầu sẽ ngập lụt trong thư rác.

Theo SAFEMAIL NETWORKS, mỗi PC bị biến thành ZOMBIE có thể phát tán đến 650.000 email/giờ. Cũng theo SAFEMAIL NETWORKS (www.safemail.vn) tại Việt Nam biến thể Conflicker đã kích hoạt vào ngày 31-03-2009 và tiếp tục hoành hành các ngày sau đó. Cụ thể là vào các ngày 06/04/2009, ngày 09/04/2009 Conflicker đã mở đường cho các “sâu” khác phát tán SPAM mail, tuy nhiên chỉ ở mức “thăm dò” vào thời gian này. Ngày 10/04/2009 các “sâu” này thực sự làm việc và theo SAFEMAIL NETWORKS cho biết vào ngày này tại Việt nam mỗi PC nhiễm Conflicker có thể phát tán ít nhất gần 2000 bức thư rác.

Hiện vẫn chưa có một con số ước tính tương đối chính xác nào về số lượng PC bị lây nhiễm Conficker trên toàn cầu. Song có thể dễ dàng thấy rằng số lượng này càng lớn bao nhiêu thì số lượng thư rác được “đổ” lên mạng Internet cũng tăng theo.

Bản thân Conficker không có năng lực phát tán thư rác mà “nghiệp vụ” này đều do Waledac thực hiện. Trách nhiệm của Conficker hiện tại vẫn chỉ là tấn công lây nhiễm lên PC người dùng và biến đó trở thành công cụ giúp tin tặc thực hiện các mưu đồ đen tối.

Theo SAFEMAIL NETWORKS

Các tin khác:
Conficker dồn "lũ thư rác" ngập tràn Internet
Safemail - Giải pháp phòng chống thư rác hữu hiệu
Ráo riết thực thi chống thư rác