Ngày 19/03/2009 tại trụ sở Bộ TT-TT, Safemail Networks giới thiệu giải pháp chống thư rác

Ngày 19/03/2009 tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), 18 Nguyễn Du, Hà Nội, SAFEMAIL NETWORKS phối hợp với Bộ TT-TT và Cục Thương mại Điện tử, VNCERT tổ chức Hội thảo chống thư rác qua hệ thống email. Đến dự có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, đại diện các Sở TT&TT các tỉnh, một số cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp.


Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết: “Công nghệ Internet đã mang lại sự phổ cập và tiện dụng của email trong việc trao đổi thông tin, nhưng mặt trái của nó chính là môi trường cho thư rác phát triển mạnh… Sự hiện diện của spam làm giảm sự tin tưởng của người dùng vào hệ thống mạng”. Do đó, “chống thư rác hiện nay là mối quan tâm lớn của các nước, các tổ chức trên thế giới” nhằm đảm bảo an toàn, an ninh thông tin.

Đại diện VNCERT (cơ quan được chính phủ giao trọng trách trong vần đề điều phối chống thư rác, tin nhắn rác.) và Cục Thương mại điện tử - Bộ Công Thương cho rằng: “…cần phải để cho người tiêu dùng được tiếp cận với những quảng cáo chính thức và đúng sự thật, đảm bảo quyền không bị ép buộc phải nhận những e-mail quảng cáo không cần thiết. Muốn làm được điều này phải thực hiện song song và phối hợp đồng bộ nhiều công cụ: Chính sách – pháp luật; Tuyên truyền, giáo dục, phổ biến tác hại của thư rác trong TMĐT; Sử dụng các giải pháp công nghệ, kỹ thuật.

Cũng tại hội thảo, SAFEMAIL NETWORKS - tổ chức cung cấp các dịch vụ lọc thư rác, tin nhắn rác duy nhất tại Việt Nam và ASEAN - đã giới thiệu các gải pháp phòng chống thư rác của mình.


Với những dịch vụ này, các tổ chức và doanh nghiệp có thể triển khai sử dụng ngay mà không cần trang bị thêm phần cứng hay phần mềm hỗ trợ nào.

Giải pháp của SAFEMAIL NETWORKS được biết đến như là một giải pháp chống thư rác và virus đính kèm trong các email với nhiều tính năng vượt trội: Chặn lọc thư rác chính xác với hàng nghìn cơ chế khác nhau, chống virus bằng nhiều bộ quét khác nhau, đảm bảo tính riêng tư cho người dùng; người dùng tự quyết định chính sách kiểm soát; dễ sử dụng, triển khai nhanh và đặc biệt là có chi phí hợp lý.


Ông Trần Tấn Phát-Giám đốc điều hành SAFEMAIL NETWORKS- giới thiệu các dịch vụ chống thư rác tại hội thảo


Cũng theo SAFEMAIL NETWORKS, tại Việt Nam, bên cạnh Luật Giao dịch điện tử, mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị định 90/2008/NĐ-CP về chống thư rác. Bộ TT&TT đã ban hành Thông tư 12/2008/TT-BTTTT hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định này, nhằm tạo môi trường pháp lý đảm bảo sự tin tưởng của người sử dụng vào hệ thống thông tin qua email, tin nhắn.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều thách thức đối với việc chống thư rác. Việc gửi thư rác có thể thực hiện dễ dàng, nặc danh và rất khó khống chế hoàn toàn nếu không có sự phối hợp giữa: Chế tài (pháp luật), Tuyên truyền nâng cao nhận thức (Giáo dục), giải pháp kỹ thuật. Kiến thức người dùng cuối còn thấp, lại chưa có các bộ phận tiếp nhận báo cáo và xử lý thư rác. Về mặt luật pháp vẫn thiếu chế tài hoặc chế tài quá nhẹ đối với các đối tượng vi phạm. Trong khi đó, các tổ chức cung cấp dịch vụ email chưa đảm bảo hạ tầng kiểm soát SPAM hiệu quả; người dùng, nhà cung cấp dịch vụ email thờ ơ với SPAM; thực trạng về quy hoạch và sử dụng địa chỉ IP còn nhiều bất cập khiến có rất nhiều IP tại Việt Nam bị liệt vào Blacklist.

Hy vọng, việc áp dụng những giải pháp tổng thể như trên, “căn bệnh” khó chịu của email đang có hy vọng được chữa khỏi.

Safemail Networks

Các tin khác:
Kaspersky lo ngại về thư rác và malware
Hà Nội tiết kiệm 100 triệu đồng mỗi ngày nhờ email
Thư rác tăng trưởng 200% trong năm 2008, 90% thư rác phát tán từ Zombie