Safemail – Giải pháp phòng chống thư rác hữu hiệu
(24/03/2009)

Thư rác (SPAM) chiếm 78% tổng số email trên toàn thế giới, ở Việt Nam, tỷ lệ này là trên 80%. Điều đáng lo ngại là lượng SPAM có chứa các chương trình cài đặt phần mềm độc hại và liên kết mã độc hại tăng lên đáng kể từ tháng 5/2008 trở lại đây. Vậy làm thế nào để chống SPAM?

Thư rác vẫn tràn lan

Theo thông tin từ tập đoàn hàng đầu về bảo mật Symantec, từ tháng 6/2008 đến 9/2008, thư chứa các tệp tin dạng ZIP và RAR có khả năng phá hoại dữ liệu tăng lên đáng kể. Cụ thể, tháng 8/2008, số thư rác chứa tệp tin ZIP độc hại chiếm 5% tổng số SPAM, tháng 9/2008, số thư rác chứa tệp tin RAR chiếm khoảng 1,8%, trong khi trong tháng 6, các con số này chỉ khoảng 0,2%.

Các email gửi có chứa tệp tin dạng ZIP và các tệp tin độc hại thường được gửi ra từ những máy chủ đã bị chiếm quyền điều khiển trên khắp thế giới, dẫn đầu trong số này là Hàn Quốc, Mỹ và Việt Nam.

Điều đáng nói là, Việt Nam đứng thứ 5 trong số các nước có mức máy tính Zombie tăng cao nhất (Zombie là thuật ngữ chỉ hiện tượng một máy tính bị thâm nhập, chiếm quyền điều khiển và được sử dụng cho những động cơ phạm tội như gửi thư rác, nắm quyền các trang Web quảng cáo thư rác và hoạt động như các máy chủ DNS để quản lý các máy tính bị thâm nhập khác). Trung bình 1 máy tính bị nhiễm Zombie có thể gửi 600.000 email mỗi giờ. 90% SPAM được phát tán ra từ hệ thống Zombie này. Như vậy, Việt Nam đang trở thành quốc gia bị đe dọa rất lớn trong vấn đề SPAM và bảo mật.

Vậy làm thế nào để chống SPAM?

Mặc dù chúng ta đã có Nghị định của Chính phủ và Thông tư của Bộ Thông tin và Truyền thông về phòng, chống thư rác, nhưng dường như, thư rác vẫn tự do, ngang nhiên “lộng hành”, gây phiền phức cho người sử dụng thư điện tử cũng như đe dọa đến tính bảo mật thông tin. Do đó, theo ông Đỗ Ngọc Duy Trác, Phó giám đốc Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính, người sử dụng internet nên tự tìm cách bảo vệ mình trước nạn SPAM.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực internet, công nghệ tốt nhất để chống lại SPAM là sử dụng các phần mềm lọc SPAM tải từ internet. Tuy nhiên, đôi khi SPAMMER nắm quyền điều khiển hệ thống của cá nhân để gửi SPAM, do đó, chúng ta cần cài đặt các bản cập nhập bảo mật cho hệ điều hành để vá các lỗi bảo mật, tránh bị SPAMER tấn công. Do đó, điều quan trọng nhất là người sử dụng cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về bảo mật và sử dụng internet an toàn.

Ông Trần Tấn Phát, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần truyền thông Sao Mai cho biết, Công ty đã có dịch vụ Safemail – một phần mềm chống SPAM hiệu quả, an toàn. Ưu điểm của dịch vụ này là không phần cứng, không phần mềm, chính xác đến 99%, diệt virus, phòng chống Spam, Zombie ở bất kỳ đâu trên thế giới, người dùng tự quyết định chính sách kiểm soát, chi phí hợp lý. Dịch vụ bao gồm 5 bộ quét chống virus, 11 bộ quét chống spam. Hiện công ty đang có chính sách cho phép dùng thử 90 ngày trước khi quyết định có sử dụng dịch vụ hay không. Ngoài ra, các cơ sở giáo dục, các cơ quan nhà nước, tổ chức phi lợi nhuận đăng ký sử dụng dịch vụ sẽ được giảm giá 50% trong suốt quá trình sử dụng.

Ông Trần Thanh Song, công ty cổ phần truyền thông Nam Việt cho biết, nhờ sử dụng dịch vụ Safemail, công ty ông đã được trang bị một bức tường lửa cho máy chủ email, loại bỏ các thư rác vô bổ và giúp giảm từ 50%-hơn 80% chi phí kết nối Internet do đã lọai bỏ hết toàn bộ các kết nối từ các máy chủ gửi thư rác. Ông cũng khá yên tâm trong việc máy tính nội bộ bị Zombie chiếm dụng để phát tán thư rác, hoặc phát tán thông tin ăn cắp từ bên trong ra ngoài.

Tuy nhiên, dịch vụ này chỉ cung cấp cho các doanh nghiệp đã đăng ký tên miền, các cá nhân không thể đơn lẻ sử dụng dịch vụ này.

Nguồn: T.Huyền (ĐCSVN)

Các tin khác:
Ráo riết thực thi chống thư rác
Thư rác, căn bệnh khó chữa
95% DN nội dung số phát tán tin rác